Cô Lê Thị Mơ là một tấm gương tiêu biểu của trường tiểu học Tân Hiệp trong những năm qua.

       Từ năm học 2012-2013 đến năm học 2019-2020 Cô Lê Thị Mơ được phân công là giáo viên chủ nhiệm lớp 3A1  trường Tiểu học Tân Hiệp A, nay là trường Tiểu học Tân Hiệp, rèn chữ viết cho học sinh dự thi Giữ vở sạch - viết đúng, viết đẹp cấp thị xã, cấp tỉnh, bồi dưỡng học sinh năng khiếu lớp 1, 2, 3 thi Toán qua mạng.

* Với vai trò công tác chủ nhiệm lớp

          Cô Lê Thị Mơ luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, sẵn sàng chịu trách nhiệm về chất lượng giảng dạy của lớp mình được phân công. Tích cực thay đổi hình thức và phối hợp nhiều phương pháp nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo, nâng cao kết quả học tập của học sinh.Tôi có đủ kế hoạch năm, học kỳ, tháng, tuần và báo cáo trung thực đúng quy định. Nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của ngành và cơ quan đề ra. Thực hiện tốt các loại sổ sách hồ sơ theo quy định và đảm bảo ngày giờ công. Có nhiều biện pháp thiết thực để nâng cao chất lượng học sinh, giáo dục học sinh ngày càng có ý thức về môi trường và an toàn khi tham gia giao thông.. Qua kết quả khảo sát chất lượng đầu năm tôi phân loại học sinh; họp phụ huynh đầu năm thông báo kết quả khảo sát. Sau đó, kết hợp với phụ huynh để có kế hoạch giáo dục phù hợp với từng em; Thông tin về kết quả học tập của các em hàng tháng bằng nhiều cách: sổ liên lạc, gặp trực tiếp, điện thoại... Tôi nắm thông tin cá nhân của học sinh thông qua sổ công tác chủ nhiệm, trao đổi với giáo viên chủ nhiệm năm trước để biết được lực học, tính tình của từng em. Qua kết quả khảo sát chất lượng đầu năm tôi phân loại học sinh; họp phụ huynh đầu năm thông báo kết quả khảo sát. Sau đó, kết hợp với phụ huynh để có kế hoạch giáo dục phù hợp với từng em;.. Trong tiết dạy chính khóa tôi thường xuyên chú ý đến việc bồi dưỡng họcsinh năng khiếu để phát triển tư duy, phát huy tính sáng tạo cho các em. Đặt những câu hỏi phù hợp với lực học của từng em. Luôn khen ngợi, đông viên khuyến khích kịp thời khi các em trả lời đúng hoặc có những hành động tốt. Giáo dục tư tưởng cho các em thông qua các bài học để các em có ý thức học tập và tự giác học tập. Thực hiện có chất lượng các sáng kiến kinh nghiệm, phát huy tác dụng và hiệu quả trong công tác giảng dạy, đổi mới phương pháp theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, tâm huyết với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao trong mọi công việc được giao.

          Ngoài ra tôi còn thường xuyên giáo dục đạo đức lối sống cho các em từ những điều nhỏ nhất. Đối với những em chưa ngoan thì tôi thường động viên uốn nắn kết hợp với tổng phụ trách Đội, gia đình để giáo dục các em bằng nhiều hình thức như gặp trực tiếp trao đổi với phụ huynh để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng khắc phục, nêu gương người tốt việc tốt qua những buổi sinh hoạt dưới cờ,…

* Với vai trò trong công tác rèn chữ đẹp

       Cô Lê Thị Mơ luôn chủ động phát hiện và bồi dưỡng uốn nắn kịp thời về từng nét chữ, hướng dẫn các em viết theo nhóm chữ cho các em ngay từ đầu năm học để các em viết đúng nét, đúng độ cao, độ rộng, dẫn tới viết đẹp. Tôi cũng luôn động viên khuyến khích kịp thời khi các em tiến bộ dù chỉ chút ít. Bên cạnh đó tôi còn rèn tính cẩn thận, lòng kiên trì nên các em rất say mê luyện viết. Nhà trường phân công tôi luyện chữ đẹp cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 đi thi Giữ vở sạch - viết đúng, viết đẹp cấp thi xã, cấp tỉnh. Ngoài ra tôi còn hướng dẫn các em cả về tư thế ngồi viết: lưng phải thẳng, ngực không tì vào bàn, mắt cách vở từ 25 cm đến 30 cm, hai chân để song song thoải mái, cách cầm bút: cầm bút bằng 3 đầu ngón tay: ngón trỏ, ngón cái và ngón giữa, di chuyển bút từ trái sang phải, cách để vở: vở để nghiêng so với mặt bàn 30 độ, cách chọn bút và màu mực để các em viết không bị lem. Ở trên lớp tôi luôn chú ý đến chữ viết của các em bằng cách: tôi chấm bài nếu thấy các em viết sai chỗ nào tôi sẽ hướng dẫn cách sửa ngay trên lớp nên các em nhớ rất lâu và khắc phục rất nhanh các lỗi mà các em đã mắc phải. Tôi hướng dẫn và rèn luyện cho các em lớp 3, 4, 5 đi thi Viết chữ đẹp cấp thị xã, cấp tỉnh rất tận tình chỉ rõ các lỗi sai khi viết và hướng dẫn các em sửa chữa từng nét một rất tỉ mỉ vì vậy chất lượng chữ viết của các em ngày càng tiến bộ.

       Kết quả đạt giải như sau: Năm học 2013 2014; tổng số có 45 em dự thi trong đó đạt giải 40 em cấp thị xã, 4 em đạt giải cấp tỉnh; năm học 2014 2015, tổng số 38 em dự thi trong đó đạt giải 24 em cấp thị xã, 4 em đạt giải cấp tỉnh; năm học 2015 2016, tổng số 25 em dự thi trong đó đạt giải 19 em cấp thị xã, 8 em dự thi cấp tỉnh đạt giải 7 em; năm học 2016 – 2017, tổng số 9 em dự thi cấp thị xã trong đó đạt giải 9 em và có 4 em dự thi cấp tỉnh đạt giải 3 em; năm học 2017 – 2018, tổng số 9 em dự thi cấp thị xã đạt giải 9 em, 2 em dự thi cấp tỉnh đạt giải 2 em; năm học 2018 – 2019, tổng số 17 em dự thi cấp thị xã đạt giải 17 em, 4 em dự thi cấp tỉnh đạt giải 1 em.

Kết quả mà cô Lê Thị Mơ đạt được qua một số hình ảnh sau:

 

Bài viết liên quan